Cháo là món ăn thích hợp đối với trẻ nhỏ và trẻ ăn dặm, việc đa dạng cách chế biến và công thức nấu cháo sẽ tạo cho bé cảm giác thích ăn và khẩu vị tốt hơn. Bởi vậy, các mẹ đang nuôi con nhỏ đặc biệt là chị em đang có bé sơ sinh cần biết cách nấu cháo ngon cho bé ăn dặm để bổ sung dinh dưỡng hiệu quả và giúp bé ngon miệng hơn trong từng bữa ăn hàng ngày.
Dưới đây là 7 cách nấu cháo ngon cho bé ăn dặm mà mẹ có thể tham khảo.
1. Cháo gà nấu với nấm hương.
Các bước thực hiện: Cho gà và gạo vào nồi rồi ninh chín. Nấm hương rửa sạch, luộc chín và băm cho nhuyễn. Sau đó gỡ thịt gà ra băm nhỏ. Tiếp theo, cho gà và nấm hương đã băm cùng với nước luộc nấm vào nồi cháo, đun sôi, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
2. Cháo chim bồ câu hầm cùng hạt sen với nấm hương.
Các bước thực hiện: Cho chim bồ câu và gạo vào nồi ninh chín. Chú ý, không lấy phần chân chim vì có thể làm hôi cháo. Nấm hương và hạt sen rửa sạch đem luộc chín. Dùng thìa tán nhuyễn hạt sen, còn nấm hương thì băm nhỏ. Chim bồ câu gỡ lấy thịt rồi băm nhỏ. Sau đó cho thịt chim, nấm hương và hạt sen đã băm vào cháo rồi đun sôi, nêm gia vị vừa miệng rồi bắc ra.
3. Cháo gà nấu với bí đao.
Các bước thực hiện: Gà và gạo cho vào nồi ninh chín sẽ giúp cháo ngọt hơn. Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột đem luộc chín rồi băm nhỏ. Gỡ thịt gà đã chín ra băm nhỏ. Tiếp tục bắc cháo lên, cho gà và bí đao đã băm vào, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
4. Cháo sườn heo nấu cà rốt và đậu cô ve.
Các bước thực hiện: Cho sườn và gạo vào nồi ninh chín. Sơ chế cà rốt và đậu cô ve sạch sẽ rồi luộc chín. Sau đó băm nhỏ cà rốt với đậu. Gỡ sườn đã chín ra băm nhỏ. Tiếp tục cho cháo lên bếp đun rồi cho sườn, cà rốt và đậu cô ve đã băm vào nêm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp.
5. Cháo tim heo nấu với cải thảo.
Các bước thực hiện: Lấy phần nạc của tim thái nhỏ, ướp cùng với một ít gia vị. Băm nhỏ hành củ rồi phi thơm, cho tim vào xào chín. Sau đó băm nhuyễn tim đã xào. Cải thảo rửa sạch băm nhỏ. Gạo cho vào nồi đun thành cháo trắng rồi cho tim xào và cải thảo vào. Nêm thêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
6. Cháo vịt đậu xanh cho bé.
Các bước thực hiện: Vịt làm sạch sẽ cho vào nồi cùng gạo và đậu xanh đem ninh chín. Sau đó gỡ thịt vịt ra băm nhỏ rồi tiếp tục cho thịt vịt băm vào cháo. Đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp. Mẹ nhớ cho thêm hành hoa và rau mùi đã thái nhỏ vào cháo trước khi bắc ra để cháo vịt thêm phần thơm ngon.
7. Cháo ếch nấu rau mồng tơi cho bé ăn dặm.
Các bước thực hiện: Ếch làm sạch sẽ, chặt thành miếng nhỏ để ướp với một ít gừng và ít gia vị. Tiếp theo phi thơm hành mỡ rồi cho ếch vào xào, đến khi nhìn thấy thịt ếch săn lại thì cho thêm ít nước vào đun cho ếch chín mềm. Sau đó gỡ thịt ếch ra băm nhỏ. Rau mồng tơi rửa sạch băm nhỏ băm nhỏ. Gạo nấu thành cháo trắng rồi cho ếch băm, nước đun ếch và rau mồng tơi vào nấu sôi. Nêm nếm lại gia vị vào cháo cho vừa ăn rồi bắc ra.
Thiên Ý (tổng hợp)