Tìm hiểu qua nhiều website công ty du lịch, giới thiệu các chương trình tour du lịch Đà Lạt phổ biến như du lịch Đà Lạt 2 ngày 2 đêm, 3 ngày 2 đêm,.. bạn có thể tìm thấy khá nhiều gợi ý ẩm thực đặc sắc. Tuy nhiên có một số món “nhất định phải thử” khi đến thăm quan phố núi Đà Lạt. Nem nướng cuốn bánh tráng là một trong số các đề cử quen thuộc hàng đầu trong số này.
Vì đâu nem nướng Đà đêm lại hấp dẫn du khách gần xa đến vậy, dẫu họ đi du lịch Đà Lạt 2 ngày 2 đêm hay dài hơn đều phải thử ít nhất 1 lần? Dưới đây là vài chia sẻ có thể giúp bạn hiểu và yêu hơn món cuốn ngon khó cưỡng này.
- Tương đồng nguồn gốc
Dẫu mang khá nhiều “màu sắc” ẩm thực miền Trung, đến giờ, ‘xuất phát điểm’ cụ thể của nem nướng Đà Lạt vẫn còn bị tranh cãi. Món ngon này chính xác du nhập từ tỉnh thành nào? Ai đã giúp làm nên công thức nem nướng cuốn bánh tráng đậm ‘chất’ riêng phố núi? Có thể có bắt nguồn mơ hồ, nhưng một dấu ấn được giữ nguyên cho tới tận ngày nay với món nem nướng, chính là sự hòa quyện khéo léo của đủ “tầng” hương vị – vốn, được xem như vẻ đẹp đặc thù của nghệ thuật ẩm thực Trung kì.
Miền Nam, miền Tây, miền Bắc nước ta, nơi đâu cũng có đặc sản chả rán, nem nướng đủ loại hấp dẫn. Riêng nem nướng Đà Lạt, mang nhiều nét ‘kế thừa’ đặc thù của nem lùi, nem nướng miền Trung. Điểm tương đồng dễ nhận ra nhất là cách nêm nếm, bọc thịt ướp; đi cùng phong phú chủng loại rau thơm, khế, chuối chát, đồ chua đầy đủ ăn kèm. Nếu có kinh nghiệm ẩm thực, nhìn ngắm một đĩa nem nướng Đà Lạt, bạn sẽ không khó cảm nhận nét đẹp ‘hòa phối’ đáng chiêm ngưỡng trên.
- Những đặc trưng hấp dẫn
Nói vậy không có nghĩa, nem nướng Đà Lạt không thể hiện những cảm nhận phong vị lôi cuốn riêng. Dẫn chứng dễ thấy trước tiên là công thức nước sốt đi cùng, đặc thù của nem nướng bánh tráng kiểu phố núi. Nước sốt chấm nhìn qua giống như món tương đậu ngọt, kèm theo nhiều loại bánh tráng cuốn miền Nam. Đầu bếp Đà Lạt, tuy nhiên, thường yêu thích thêm chút thịt xay nhuyễn vào cùng nếp dẻo khi nấu sốt. Chất bùi, béo, thơm, quyện đều vừa phải nơi chén nước chấm, càng giúp “đẩy” mạnh cảm nhận vị giác nơi cuốn nem hấp dẫn.
Đặc trưng nổi bật không kém, là đa dạng đề cử rau thơm ăn cùng. Đến xứ hoa Lâm Đồng, gọi đĩa nem nướng, trong phần rau và đồ chua dọn ra, nhất định bạn sẽ nhìn thấy xà lách carol, cạnh vài tép tỏi sống. Vị giòn ngọt khó tả của xà lách carol Đà Lạt, hòa cùng cái ấm nồng từ tỏi tươi – là 2 yếu tố kết hợp độc đáo; khi cuốn chung cùng nem nướng luôn tạo nên ấn tượng thưởng thức rất riêng, gần như không thể tìm thấy ở vùng miền nào khác.
- Thú vui thưởng thức món nướng
Người Đà Lạt rất mê đồ nướng. Dĩ nhiên, ở xứ sương mù chập choạng tối trời đã lạnh, ẩm thực món nướng dễ dàng tạo được sức hút đặc thù – lôi cuốn đông đảo thực khách. Nem nướng miền Trung khi “đặt chân” đến phố núi, cũng mang lại biết bao trãi nghiệm ăn uống hấp dẫn khó cưỡng là vậy.
Vào chiều mưa buồn tẻ, hay sáng đầu đông se lạnh, bạn hãy thử ghé một hàng nem nướng nào đấy quanh trung tâm Đà Lạt. Gấp miếng nem nướng nóng hổi lên mặt bánh tráng trắng mỏng, thêm vào miếng vỏ bánh chiên giòn rụm, đồ chua, rau sống, cuốn tròn chấm kèm nước sốt béo thơm; đảm bảo bạn sẽ có một bữa ẩm thực vô cùng thích thú, giúp xua đi cả cái lạnh ngoài trời.
Nem nướng Đà Lạt thể hiện nét kết tinh rõ rệt từ các công thức nem nướng miền Trung, nhưng đồng thời vẫn chứa đựng không ít dấu ấn – đặc thù riêng của nghệ thuật nấu nướng tại xứ sở hoa Lâm Đồng. Có cơ hội tham gia các tour du lịch Đà Lạt phổ biến như hành trình du lịch Đà Lạt 2 ngày 2 đêm, 3 ngày 2 đêm,..khám phá một số điểm đến ẩm thực nổi tiếng trong nội thành, bạn hãy thử một lần nếm qua nem nướng đúng ‘gu’ người Đà Lạt, để tự mình cảm nhận món ngon khó cưỡng này nhé.