Bất cứ ai thực hiện tour du lịch đến Đà Lạt, nếu như lỡ dịp tới thăm ít nhiều cũng nghe đến những cơ sở sản xuất rượu vang của xứ sở này. Rượu vang Đà Lạt không còn xa lạ gì với chúng ta, riêng với Đà Lạt, đây được coi là đặc sản quan trọng của thành phố ngàn hoa.
Tham quan Đà Lạt, không quên chọn mua rượu vang làm quà
So với trước đây, ngày nay việc tham quan Đà Lạt có cả các điểm đến là các cơ sở sản xuất mứt, rượu vang Đà Lạt đã rất phổ biến. Hành trình đến thăm những điểm đến này giúp du khách hiểu biết nhiều hơn về đặc sản Đà Lạt.
Rượu vang Đà Lạt đã có mặt từ năm 1999 và nhanh chóng trở thành thức uống tuyệt ngon và dặc biệt là món quà được nhiều người ưa chuộng mua về dành tặng cho người thân, bạn bè mình mỗi khi có dịp tham quan Đà Lạt.Vang được biết đến là một loại rượu nhẹ được chiết xuất từ trái cây tươi như nho, mận,.., nhưng riêng vang Đà Lạt lại được chế biến từ trái dâu tằm – một trong những loại trái cây phổ biến tại vùng đất có khí hậu lạnh này.
Có dịp đi tour Đà Lạt 3 ngày 2 đêm, du khách có nhiều thời gian để tìm hiểu về các loại dâu có ở Đà Lạt. Riêng dâu tằm, trái dâu này có rất ít lá nhưng lại có nhiều trái màu đen thẫm và cuộn xoắn lại với nhau, qua quá trình chế biến bằng công thức truyền thống và đan xen công nghệ hiện đại, rượu vang được làm từ trái dâu tằm Đà Lạt tạo ra một hương thơm quyến rũ và mùi vị thơm ngon, đậm đà, thích hợp cho mọi đối tượng. Thông thường vang cũng như các thức uống bia, rượu gạo khác nhưng nó có hương vị nồng, cay, ngọt dịu tạo cảm giác ngon hơn và trong sang trọng hơn Vì thế rượu vang chỉ xuất hiện phần nhiều ở các bữa tiệc, ngày lể tết cùng với các món ăn đặc biệt như : nem, giò chả, thịt nướng …Ngoài ra rượu vang còn được coi như thần dược giúp chống lại một số bệnh và mang tính bồi bổ sức khỏe như: chống các bệnh về huyết áp, đục tinh thể, bệnh tim mạch, xơ cừng động mạch, chống lão hóa, lợi tiểu, chống viêm nhiễm, phòng chống ung thư, chống hấp thụ chất béo và nhiều tác dụng khác.
Người ta nói rượu vang như gia vị làm cho các món ăn trở nên ngon miệng hơn. Cung cách uống rượu vang của dân Việt ta cũng trở nên lịch sự hơn so với lúc uống bia phải rất rôm rả. Uống rượu vang chỉ cụng nhẹ, rượu rót không quá nửa ly và uống từ tốn. Dùng rượu với từng ngụm nhỏ như thể nhâm nhi thì mới ảm nhận được mùi vị đậm đà của nó. Thế mới biết tinh hoa của vùng cao nguyên này thơ mộng, lãng mạn và bình yên nên đòi hỏi người thưởng thức cũng phải có phong thái điềm đạm ngay cả trong cách thưởng thức, thì mới trải nghiệm hết vẻ đẹp tinh hoa từ rượu vang một cách trọn vẹn. Nếu bạn có dịp tham quan Đà Lạt qua các tour du lịch Đà Lạt 3 ngày 2 đêm trở lên, có nhiều thời gian thì hãy thăm các cơ sở sản xuất rượu vang và đừng quên mua rượu vang về làm quà tặng người thân bạn bè nhé.
Nghề sản xuất rượu vang dâu ở Đà Lạt – quà tặng và câu chuyện một thương hiệu
Kèm theo rượu vang làm quà, có lẽ dịp tham quan cũng giúp chúng ta hiểu hơn về quy trình sản xuất rượu vang ở phố núi. Việc hiểu biết này cũng như câu chuyện làm phần quà phố núi thêm thi vị và ý nghĩa.
Ngày nay, nghề làm rượu vang ở phố núi không còn là nghề độc quyền, mà đã trở thành công việc của nhiều người dân Đà Lạt. Tham quan cơ sở sản xuất, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất rượu vang bằng các kỹ thuật chưng cất cổ truyền như: rửa sạch trái dâu, vắt khô, ép nước, ủ vào các thùng gổ sồi tự nhiên, và chế biến để cho ra những giọt rượu thơm ngon nhất . Với những người có tay nghề lâu năm đặc biệt những người gắn bó với nghề ở làng Đa Thiện, cùng với các công ty như: Ladofoods, Beco, Vĩnh Tiến đã tích cực tạo ra loại rượu vừa thơm ngon vừa giữ được lâu mà không cần bất kỳ chất bảo quản nào. Vì vậy du khách tham quan có thể yên tâm sử dụng khi mua rượu vang Đà Lạt chính hãng tại những đại lý uy tín ở đây.
Thương hiệu Rượu vang Đà Lạt cũng có rất nhiều loại, để du khách có thể lựa chọn cho phù hợp với những sở thích của từng người như: vang Đà Lạt đỏ, vang trắng, vang Đà Lạt Export trắng, vang Đà Lạt Export đỏ và vang Đankia. Rượu vang Đà Lạt tự hào là một trong những thương hiệu thức uống nổi bật của Việt Nam đã có cơ hội xuất hiện tại nhiều nơi trên thế giới, hiện tại nhãn hiệu này đã được xuất khẩu tới một số quốc gia trong khu vực ASEAN và châu Á. Đặc biệt nhất là Nhật Bản – nơi được cho là một trong những thị trường khó tính nhất, có những tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm khắt khe nhất thế giới. Rượu vang Đà Lạt được đăng ký Thương hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam năm 2003, được Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam & NIELSEN Việt Nam trao tặng danh hiệu Top 500 Thương hiệu nổi tiếng nhất tại Thị trường Việt Nam năm 2008.
Thành tựu đó là sự cống hiến rất nhiều từ mấy chục năm của những nghệ nhân và các công ty của vùng rừng núi này. Một vùng đất có ngàn hoa tự nhiên và cũng có lắm hoa con người đã chăm chỉ làm việc gắn bó với nghề để cuối cùng tạo nên một đặc sản rượu vang Đà Lạt như hôm nay. Nếu như xứ lạnh ở các nước phươg Tây sản xuất rượu vang nho và họ tự hào vì sản phẩm mình nổi tiếng khắp thế giới, thì người Việt Nam cũng tự hào rượu vang nho của xứ sở sương mù Đà Lạt. Hơn nữa Đà Lạt là một trong những điểm nóng hấp dẫn du khách tham quan nên mức tiêu thụ sản phẩm và quảng bá thương hiệu ra thế giới là rất thuận lợi. Đây chỉ là những bước đầu còn tương lai rượu vang Đà Lạt có thể vươn xa ra ngoài thị trường thế giới phương Tây, vì sản phẩm vang Đà Lạt mang hương vị đậm đà rất riêng của mình.