Đi du lịch Ninh Chữ Ninh Thuận, hẳn không ai không có dịp thử qua nhiều món ngon ở vùng đất này. Rất nhiều món ngon ở đây có sự góp phần của chả lụa Phan Rang – cũng là một hương vị thực khách đều nhớ khi một lần thử qua.
Nhiều người rành về ẩm thực Ninh Thuận, có dịp ghé thăm khi rời đi không quên mua một ít chả lụa như đặc sản Ninh Chữ Ninh Thuận làm quà. Chả lụa trong ẩm thực của vùng đất nắng gió như một phần không thể thiếu ở các bữa cơm sum họp gia đình nhất là những ngày tết. Không khác nhiều với chả lụa ở các nơi khác về cách chế biến hay nguyên liệu, song chả lụa Phan Rang luôn ngon theo một cách riêng. Nhiều người cho rằng, vị ngon trong đặc sản Ninh Chữ Ninh Thuận này nhờ bởi nguyên liệu tươi ngon từ địa phương, cách nêm khéo và kỹ thuật xay có bí quyết riêng, nên khiến chả luôn ngon như vậy. Nếu bạn thử qua một lần sẽ thấy chả lụa Phan Rang không quá dai hay dai một cách giả tạo bởi hàn the quá nhiều. Vị thơm của chả cũng vừa, còn nguyên vị thơm của thịt. Vị thơm của thịt tươi ngon không bị mất đi được cho là bởi thịt luôn ở trạng thái lạnh trong quá trình xay. Dù có những giải thích là thế, nhưng nhiều người vẫn tin, người Phan Rang Ninh Thuận có bí quyết riêng khi làm chả, thế nên vị ngon vừa vặn không lẫn vào đâu được. Về cách làm chả, ngoài kỹ thuật xay, thời gian hấp chả cũng khá quan trọng, hay cách gói chả cũng vậy. Yêu cầu gói chả phải thật chắc tay, hay khi hấp, tùy vào cỡ chả đã gói mà canh thời gian đủ để chả chín. Chả lụa Phan Rang khi vừa hấp xong ăn nóng rất ngon, vị thơm của thịt tươi mới như còn nguyên vậy.
Trong bữa cơm của người Ninh Thuận, nếu có dùng chả lụa thì chả thường đường bày biện cùng với nem chua – cũng là một đặc sản thơm ngon khác của vùng đất nắng gió. Chả lụa cũng được thưởng thức kết hợp trong nhiều món ăn khác của người Ninh Thuận như bánh canh, bún,…và sự hiện diện của chả lụa dường như luôn khiến cho món ăn thêm phần hấp dẫn hơn và đậm đà hơn.