Táo bón khi mang thai luôn làm mẹ bầu cảm thấy đầy bụng, khó chịu, dẫn đến tâm lý chán ăn. Điều đó không những ảnh hưởng đến sự phát triển của bé mà còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh non, thậm chí là sảy thai của người mẹ.
Trong suốt quá trình mang thai, hầu như người mẹ nào cũng gặp phải vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là táo bón. Nguyên nhân của triệu chứng này có thể do thai nhi chèn ép vào cơ quan tiêu hóa ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của người mẹ.
Bên cạnh đó thì thói quen ăn uống không khoa học cũng ảnh hưởng không ít đến hoạt động tiêu hóa của người mẹ dẫn đến tình trạng táo bón. Vậy làm thế nào mới ngăn ngừa tình trạng này?
7 loại trái cây dưới đây không những giúp cho cơ thể mẹ bầu được thanh lọc, mát bổ mà còn là nguồn dinh dưỡng giúp mẹ bầu “ tạm biệt” tình trạng táo bón cho cả mẹ và bé đều khỏe mạnh trong suốt 9 tháng 10 ngày của thai kỳ. Các mẹ cùng tìm hiểu nhé!
1. Cam
Cam là loại trái cây có chứa rất nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin A, canxi… vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ khi mang thai.
Trong quả cam có khoảng trung bình 3g chất xơ, nước ép cam thì ít xơ hơn. Vì vậy, bên cạnh việc uống nước ép thì mẹ cũng nên ăn cả múi cam nữa nhé.
Ăn cam không những giúp mẹ ngăn ngừa được tình trạng táo bón mà còn giúp cơ thể mẹ bầu giảm gia tăng lượng đường trong máu rất tốt cho người mẹ khi bị tình trạng tiểu đường trong thai kỳ.
2. Lê
Lê không những có nhiều vitamin C, kali, folate giúp bổ sung các chất cần thiết vào cơ thể mẹ mà trong quả lê còn có chứa rất nhiều chất xơ.
Một quả lê nhỏ đã chứa khoảng 4,3g chất xơ có thể sánh bằng với lượng chất xơ có trong mận khô rất bổ dưỡng cho bà bầu trong giai đoạn mang thai.
Không những vậy, ăn lê thường xuyên sẽ giúp mẹ khắc phục được tình trạng phù nề, triệu chứng huyết áp cao và còn giảm được tình trạng táo bón khi mang thai.
3. Chuối
Chuối là một trong những loại quả giàu chất xơ có tác dụng nhuận tràng và tránh táo bón hiệu quả nên được nhiều bà bầu ưa chuộng trong thời kỳ mang thai. Nó không những là loại quả giàu vitamin B mà trong chuối còn có thành phần kali, axit folic và chất pectin một loại chất xơ được chứng minh giúp thức ăn co bóp tốt trong tiêu hóa.
Chính vì vậy, mỗi ngày mẹ bầu hãy ăn 2 quả chuối khi bụng trống không hoặc luộc chuối để tránh tình trạng táo bón cũng như giảm hiện tượng đi ngoài ra máu giúp cho cơ thể được nhuận tràng lợi tiểu.
Tuy nhiên mẹ chỉ ăn chuối chín hoặc chuối được nấu chín, tuyệt đối nói không với chuối xanh để đảm bảo an toàn trong suốt thời gian thai kỳ nhé.
4. Táo
Táo là một trong những trái cây có phong phú hàm lượng các khoáng chất hữu ích như magie, sắt, phốt pho, lưu huỳnh, kali, mangan và pectin.
Bên cạnh lượng chất xơ hòa tan có trong táo giúp điều chỉnh lượng cholesterol thì lượng chất xơ không hòa tan có trong táo góp phần chống táo bón hiệu quả ở mẹ bầu.
Mẹ nên ăn từ 1 – 2 quả táo mỗi ngày và nên lưu ý nên chọn những quả táo không chứa chất bảo quản hoặc bị phun nhiều thuốc trừ sâu để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con trong thời gian thai kỳ nhé.
5. Dưa hấu
Nguyên nhân dẫn đến táo bón một phần cũng do cơ thể bị thiếu nước do vậy dưa hấu là loại quả vô cùng tuyệt vời vì có nhiều nước nên có thể trị được gốc bệnh táo.
Không những vậy, lượng thịt của dưa hấu còn có chất xơ, có tác dụng kích thích nhu động ruột giúp nhuận tràng và chống táo bón hiệu quả.
6. Sung
Sung được xem là loại quả có chứa nhiều chất xơ hơn bất cứ loại trái cây và rau xanh nào. Hơn nữa, các loại vitamin, fractora, dextroza…là các chất tuyệt vời giúp cho thai phụ mắc phải chứng táo bón trong thời kỳ mang thai.
Mẹ có thể ăn từ 3- 5 quả sung chín mỗi ngày hoặc sắc 9g sung tươi uống hàng ngày. Mẹ cũng nên lưu ý khi chọn sung chỉ chọn những quả sung tươi, sẫm màu, có mùi thơm và không nên ăn sung khi đã để quá 1 ngày.
7. Đu đủ
Đu đủ cũng là loại quả có chứa rất nhiều chất xơ, papain, enzyme tiêu hóa chất đạm và các thành phần có khả năng chống táo bón hiệu quả. Do vậy, mẹ bầu hãy bổ sung loại trái cây này vào cơ thể hàng ngày để góp phần hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón hiệu quả nhé.
Thu Hiền