Thời tiết thay đổi khiến cho trọng lượng cơ thể, thân nhiệt của bà bầu cũng thay đổi theo, điều này không những mang đến cho bà bầu một cảm giác khó chịu mà còn ảnh hưởng đến thai nhi nhất là ở thời điểm nóng bức của mùa hè.
Do vậy, để giúp cho mẹ bầu cũng như em bé có sức khỏe tốt, đồng thời mang lại sự khoan khoái dễ chịu trước thời tiết khắc nghiệt của mùa hè thì mẹ bầu không nên bỏ qua những thực phẩm sau đây:
1. Nước dừa
Nước dừa có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nó không chỉ giúp cân bằng lượng điện phân trong máu mà còn có lợi ích vô cùng to lớn trong việc giảm chứng ợ nóng và táo bón trong thai kỳ mà bà bầu hay gặp phải.
Hơn nữa, nước dừa còn giúp cho các bé trong bụng có một làn da trắng hồng, mịn màng đồng thời cũng khiến cho môi trường sống của thai nhi trong và sạch hơn. Theo lời khuyên của các bác sĩ sản khoa thì bà bầu có thể uống một cốc nhỏ nước dừa trong ngày hoặc uống 2 đến 3 lần trong tuần đều được.
2. Bí đao
Bí đao có vị ngọt, tính hàn, không có độc tính nên rất có lợi cho phế quản giúp mẹ bầu giải nhiệt, nhuận tràng. Chính vì thế, đây là món ăn rất tốt cho mùa hè bởi nó có tính mát, giúp thanh nhiệt và giảm tác hại của nắng nóng.
Với bí đao, mẹ bầu có thể dùng để nấu canh hoặc ép lấy nước uống sẽ rất tốt cho bà bầu. Đặc biệt, nó còn có tác dụng giúp bà bầu giảm chứng sưng phù chân do tĩnh mạch chi dưới bị chèn ép ở những tháng cuối thai kỳ.
3. Nấm rơm
Nấm rơm cũng là loại thực phẩm có vị ngọt, tính hàn với thành phần dinh dưỡng vô cùng phong phú như giàu đạm và axit amin hơn cả thịt bò và đậu tương. Vì thế mà từ lâu trong y học, nấm rơm được chỉ rõ là một loại thức ăn tuyệt vời, có công dụng bồi bổ và thanh nhiệt tiêu độc nên đây cũng là thực phẩm lý tưởng trong mùa nóng cho bà bầu và những người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu và các bệnh lý về gan mật.
4. Rau dền
Rau dền không chỉ có công dụng làm mát cơ thể từ bên trong mà còn cung cấp một lượng không nhỏ canxi, lipid, protid, sắt và nhiều vitamin khác giúp cho cơ thể được thanh nhiệt và lợi tiểu tốt.
Đặc biệt, trong rau dền không chứa axit oxalic nên giúp cho sắt và canxi có thể hấp thu vào cơ thể mẹ bầu dễ dàng hơn. Do vậy, các mẹ bầu nên thường xuyên ăn rau cần nhất là ở thời kỳ cuối, nó có tác dụng rất tốt giúp bà bầu giảm thấp huyết áp và cũng có tác dụng trị liệu đối với các chứng tổng hợp cao huyết áp do việc thiếu máu,thiếu sắt khi mang thai.
5. Dưa leo
Dưa leo là một loại quả có vị ngọt, tính mát, nó không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn có công dụng thanh nhiệt, giải khát và giúp bà bầu lợi tiểu. Do vậy, để món ăn thêm hấp dẫn mẹ cũng có thể dùng dưa chuột xào với một số loại thịt hoặc có thể dùng dưa chuột làm hỗn hợp nước uống bao gồm cần tây, cà rốt, gừng.
Cách này không chỉ giúp cho cơ thể bà bầu được thanh nhiệt, mang lại cảm giác tràn đầy sức sống mà còn giúp cho các mẹ tránh khỏi được những cơn buồn nôn hiệu quả nữa đấy.
6. Đậu hũ
Đậu hũ là loại thực phẩm được làm từ đậu nành, nó có vị ngọt, mát và có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, giải độc tốt. Hơn nữa, trong đậu hũ còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của thai nhi như protein, sắt, folate, canxi và kẽm.
Do vậy, đậu hũ là loại thực phẩm tuyệt vời trong mùa hè mà mẹ bầu không nên bỏ qua. Với đậu hũ, mẹ có thể nấu với lá hẹ, đây là món ăn có tác dụng rất tốt cho phổi, nó có thể giải độc cơ thể và bổ dưỡng nên mẹ bầu hãy bổ sung thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng cho mình nhé.
7. Trái cây họ nhà Cam, Quýt
Các loại trái cây như cam, quýt, bưởi… rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa không những giúp mẹ bầu thanh nhiệt giải độc, làm đẹp da mà còn làm tăng cường sức kháng cho phụ nữ mang thai. Do vậy, mẹ hãy uống một ly nước họ nhà cam quýt mỗi ngày thay vì giải khát bằng các loại nước ngọt, nước có ga… không hề tốt cho sức khỏe nhé!
Huyền Anh (t/h)