Được đánh giá là một trong những loại cá tốt nhất cho bà bầu, trong cá cơm có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho mẹ bầu và thai nhi. Mặc dù, trọng lượng của cá cơm tuy nhỏ, tuy nhiên lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: acid béo omega-3, chất đạm, sodium, niacin, sắt, vitamin B12, canxi có tác dụng giúp cải thiện thị lực, nâng cao hoạt động của tim, thúc đẩy sự phát triển của xương và não bộ của thai nhi
Có rất nhiều người vẫn nghĩ rằng, không nên ăn bất kỳ loại cá nào trong thời kỳ mang thai vì trong cá có chứa thủy ngân – Một chất có có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Tuy nhiên, ngoài các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao thì cũng có rất nhiều loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp và rất bổ dưỡng cho mẹ và bé.
Sau đây mời các mẹ cùng tìm hiểu một số loài cá tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi nhé!
1. Cá hồi
Như chúng ta đã biết, Omega – 3 là loại a xít béo không bão hòa rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, hàm lượng omega – 3 có trong cá hồi là rất cao, đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động có hiệu quả của bộ não.
Bên cạnh đó, chất phốt pho, acid béo có trong cá hồi cũng góp phần làm giảm nhẹ quá trình chuyển những tín hiệu thần kinh giữa các nơ-ron não bộ giúp cho việc hình thành tế bào thần kinh được diễn ra một cách nhanh chóng.
Hơn nữa, trong cá hồi còn chứa hàm lượng DHA, protein cũng giúp cho sự chú ý, khả năng tập trung và khả năng ghi nhớ của bé cũng dần phát triển hơn, hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý không nên ăn quá 300 gram cá hồi/tuần để tránh vượt mức hàm lượng thủy ngân cho phép.
2. Cá chép
Theo quan niệm dân gian, cá chép được xem là loài động vật tượng trưng cho sự may mắn, thành công và ăn cá chép trong thời gian mang bầu cũng giúp con sinh ra được hồng hào khỏe mạnh và thông minh.
Về mặt dinh dưỡng, trong cá chép có chứa nhiều dược tính và hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Theo các chuyên gia, các bộ phận trong cá đều là các vị thuốc quý, chữa được nhiều chứng bệnh và có chức năng lợi tiểu, bổ tì, thông sữa, chữa ho, lở loét và đặc biệt giúp an thai cho các mẹ bầu.
Thịt cá chép có đặc điểm dày và béo, thớ thịt trắng, mùi thơm, ít xương dăm do đó bà rất dễ ăn ngay.
3. Cá cơm
Được đánh giá là một trong những loài cá tốt nhất cho bà bầu, trong cá cơm có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho mẹ bầu và thai nhi. Mặc dù, trọng lượng của cá cơm tuy nhỏ, tuy nhiên lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: acid béo omega-3, chất đạm, sodium, niacin, sắt, vitamin B12, canxi có tác dụng giúp cải thiện thị lực, nâng cao hoạt động của tim, thúc đẩy sự phát triển của xương và não bộ của thai nhi. Thêm vào đó, cá cơm lại chứa rất ít thủy ngân và mẹ bầu có thể dùng khoảng 2 phần ăn mỗi tuần vừa cung cấp chất dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo an toàn cho thai nhi, lại vừa có tác dụng tì vị, làm đẹp da.
4. Cá kèo
Là một trong những loài cá khá phổ biến ở miền Tây Nam Bộ, cá kèo được đánh giá là loại thực phẩm ít béo nhưng chứa nhiều đạm. Thành phần chất đạm có trong cá kèo tương đối cân bằng và có lợi hơn so với đạm động vật.
Ngoài chất đạm, trong cá kèo còn chứa hàm lượng canxi, photpho, sắt khá cao. Chất omega-3 có trong cá kèo cũng giúp thai nhi phát triển trí não và thông minh hơn.
Theo các chuyên gia, trên 85% chất đạm có trong cá kèo là dễ tiêu hóa, có chứa các acid amin cần thiết. Vì thế, ăn cá kèo không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và thai nhi mà còn giúp mẹ bầu dễ tiêu hóa, tránh được tình trạng béo phì, thừa cân và hiện tượng táo bón thường gặp khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý chỉ nên ăn thịt cá của kèo vì cá kèo không được mổ bụng khá mất vệ sinh có thể ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa.
Ngọc Trâm